ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
มกราคม 16, 2021, 12:37:03 am

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
191317 กระทู้ ใน 46786 หัวข้อ โดย 12445 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: loposdkdn
* เว็บไซต์ เวบบอร์ด ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  Kru Somsri's English school
|-+  ห้องสนทนาของโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษคุณครูสมศรี
| |-+  คุยกับคุณครูสมศรี
| | |-+  ความหมาย ของคำว่า "แม่" อีกบทความดีๆนำมาให้อ่าน
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] 2 ลงล่าง ตอบ พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ความหมาย ของคำว่า "แม่" อีกบทความดีๆนำมาให้อ่าน  (อ่าน 50923 ครั้ง)
BertZa
Newbie
*
เพศ: ชาย
กระทู้: 4


« เมื่อ: เมษายน 25, 2007, 10:17:34 pm »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

มะลิวันแม่
 

 
 (ที่มา : ยศ สันตสมบัติ. ชุดความคิดและภูมิปัญญาไทย เล่มที่ ๒ สถาบันไทยศึกษา, คำ : ร่องรอยความคิด ความเชื่อไทย. กรุงเทพ : โรงพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ๒๕๓๕. หน้า ๑๕๐ - ๑๕๒)
 
 
 แม่ คำนี้มีอานุภาพยิ่งใหญ่ในใจลูกทุกคน จนยากที่จะเปรียบเทียบได้กับทุกสรรพสิ่งในโลก ดังคำขวัญที่สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ ได้พระราชทานไว้ว่า ?แม่เป็นพระอรหันต์ของลูก? คนที่เที่ยววิ่งหาพระเพื่อกราบไหว้พระอรหันต์ อย่าลืมว่าพระอรหันต์อยู่กับตัวแล้ว ควรปฏิบัติต่อแม่อย่าให้บกพร่องได้ ?พระคุณของแม่อันประกอบไปด้วยความรักที่มีต่อลูกอย่างสุดหัวใจเช่นนี้ คงไม่ยากจนเกินไปนักหากเอ่ยคำว่า รัก? ให้แม่ได้ชื่นใจบ้างเพราะคุณอาจโชคดีกว่าหลาย ๆ คนที่ได้เพียงแต่รำลึกถึงพระคุณแม่ผ่านภาพและเงาที่ตราตรึงไว้ในความทรงจำเท่านั้นว่า ?ลูกรักแม่?

ชาวอเมริกันเป็นผู้กำหนดให้มีวันแม่อย่างเป็นทางการขึ้น และผู้ที่พยายามเรียกร้อง ให้มีวันแม่ในอเมริกาคือ แอนนา เอ็ม จาร์วิส คุณครูแห่งรัฐฟิลาเดลเฟีย แต่กว่าเธอจะประสบความสำเร็จก็ครบ 2 ปี พอดีในปี ค.ศ. 1914 (พ.ศ. 2457) โดยประธานาธิบดี วูดโรว์ วิลสัน ได้มีคำสั่งให้ถือวันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคมเป็นวันแม่แห่งชาติ และดอกไม้สำหรับวันแม่ของชาวอเมริกันก็คือ ดอกคาร์เนชั่น ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ ถ้าแม่ยังมีชีวิตอยู่ให้ประดับตกแต่งบ้านหรือประตูด้วยดอกคาร์เนชั่นสีชมพู แต่ถ้าแม่ถึงแก่กรรมไปแล้วให้ประดับด้วยดอกคาร์เนชั่นสีขาว
 
 
 
 สำหรับในประเทศไทยนั้นมีการจัดงานวันแม่ขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 10 สิงหาคมพ.ศ. 2486 ณ สวนอัมพร โดยมีกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้จัดงาน แต่เนื่องจากช่วงนั้นเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 งานวันแม่ในปีต่อมาจึงต้องงดไปโดยปริยาย หลังจากผ่านพ้นวิกฤตสงครามไปแล้ว หลายหน่วยงานได้พยายามรื้อฟื้นให้มีวันแม่ขึ้นมาอีก แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร และมีการเปลี่ยนกำหนดวันแม่ไปหลายครั้ง แต่กำหนดวันแม่ที่ประชาชนนิยมและเป็นที่รับรองของรัฐบาล คือ วันที่ 15 เมษายน โดยเริ่มจัดมาตั้งแต่ พ.ศ. 2493 กำหนดงานวันแม่ในวันนี้ยังดำเนินต่อมาอีกหลายปีก็ต้องมาหยุดชะงักลงอีกด้วยเหตุผลที่สภาวัฒนธรรมแห่งชาติผู้จัดงานวันแม่ขาดผู้สนับสนุนซึ่งก็คือกระทรวงวัฒนธรรมที่ถูกยุบไปนั่นเอง

ต่อมาสมาคมครูคาทอลิกแห่งประเทศไทย เห็นว่าควรมีการจัดงานวันแม่ต่อไป จึงได้รื้อฟื้นงานวันแม่ขึ้นมาอีก และได้กำหนดให้จัดงานวันแม่ คือ วันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ.2515 แต่จัดได้เพียงปีเดียวก็เลิกไป จนกระทั่งในปีพ.ศ. 2519 คณะกรรมการอำนวยการสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์เห็นว่า ควรกำหนดวันแม่ให้แน่นอนเสียที จึงได้กำหนดวันแม่ใหม่ โดยให้ถือว่า วันเสด็จพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถวันที่ 12 สิงหาคม เป็นวันแม่แห่งชาติ และกำหนดให้ดอกมะลิเป็นดอกไม้สัญลักษณ์ของวันแม่ตั้งแต่นั้นมา

เหตุผลที่ให้ดอกมะลิ เป็นดอกไม้สัญลักษณ์ของวันแม่ เนื่องจากดอกมะลิเป็นดอกไม้ที่มีสีขาวบริสุทธิ์ ส่งกลิ่นหอมไปไกลและหอมได้นาน อีกทั้งยังออกดอกได้ตลอดทั้งปีเปรียบได้กับความรักอันบริสุทธิ์ของแม่ที่มีต่อลูกไม่มีวันเสื่อมคลาย

อ้างอิง - นิตยสารขวัญเรือน สิงหาคม 2541
- นิตยสารคุณหญิง สิงหาคม 2544
- ปลูกต้นไม้แก้จน ประยูร จรรยาวงษ์


คำแรกของชีวิตมนุษย์ "แม่"

ในสังคมต่าง ๆ ทั่วโลกให้ความสำคัญกับ "ความเป็นแม่" และคำเรียกผู้ที่ให้กำเนิดสมาชิกใหม่ของแต่ละสังคมส่วนใหญ่จะเป็นคำแรกที่เด็กสามารถเปล่งเสียงได้ก่อน "แม่" ดังนั้นความหมายของคำว่า "แม่" ทุกภาษาและวัฒนธรรมจะมีคุณค่าอย่างมาก และหากสังเกตจะพบว่า "แม่" เป็นเสียงที่เด็กสามารถเปล่งได้อย่างง่ายได้ และเป็นคำแรกที่สามารถออกเสียงนั้นได้อย่างมีความหมาย

นักภาษาศาสตร์ได้ตั้งข้อสังเกตไว้ว่า คำว่า "แม่" ของทุก ๆ ภาษา มาจากการออกเสียงของเด็ก โดยคำขึ้นต้นด้วยพยัญชนะริมฝีปากคู่ (Bilabial) ได้แก่ ม , พ , ป ,บ หรืออาจกล่าวได้ว่าเป็นพยัญชนะชุดแรกที่เด็กสามารถทำเสียงได้ โดยการใช้ริมฝีปากบนและล่าง ดังเช่น

ภาษาไทย แม่

ภาษาจีน ม๊ะ หรือ ม่า

ภาษาฝรั่งเศส la mere (ลา แมร์)

ภาษาอังกฤษ mom , mam

ภาษาโซ่ ม๋เปะ

ภาษามุสลิม มะ

ภาษาไทใต้คง เมเป็นต้น

"แม่" เป็นคำโดดหรือคำไทยที่บ่งบอกความสัมพันธ์อันอบอุ่นลึกซึ้งระหว่างผู้หญิงกับลูก แม่หมายถึงผู้มีพระคุณ ผู้ให้กำเนิด ให้น้ำนมลูกดื่มกิน ให้ความรักความเมตตาและปกป้องดูแลลูกจนเติบใหญ่ คำว่า "แม่" มักถูกนำไปใช้ร่วมกับคำอื่น ๆ โดยมีความหมายแตกต่างกันออกไป พอจะแบ่งแยกออกได้เป็นประเภทต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

๑. แม่ ในฐานะเป็นคำที่ใช้แบ่งแยกเพศและบ่งบอกบทบาท ฐานะ สถานภาพและอากัปกิริยาของผู้หญิง เช่น แม่? (น.) : คำเรียกหญิงทั่วไป เช่น แม่นั่น แม่นี่ ; แม่ค้า (น.) : ผู้หญิงที่ดำเนินการค้าขาย ; แม่ครัว (น.) : หญิงผู้ดูแลครัว หุงหาอาหาร ; แม่คู่ (น.) : นักสวดผู้ขึ้นต้นบท ; แม่นม (น.) : หญิงผู้ให้นมเด็กกินแทนแม่ ; แม่บ้านแม่เรือน (น.) : หญิงดูแลบ้านเรือน ; แม่แปรก (น.) : หญิงผู้จัดจ้านหรือเป็นหัวหน้ากลุ่ม ; แม่มด (น.) : หญิงหมอผี หญิงคนทรง หญิงเข้าผี ; แม่ยาย (น.) : คำเรียกแม่ของเมีย ; แม่ม่าย (น.) : หญิงที่มีผัวแล้วแต่ผัวตายหรือเลิกร้างกันไป ; แม่ยั่วเมือง (น.) : คำเรียกพระสนมเอกแต่โบราณ ; แม่ย้าว (น.) : หญิงผู้เป็นแม่เรือน ; แม่รีแม่แรด (ว.) : ทำเจ้าหน้าเจ้าตา ; แม่แรง (น.) : หญิงผู้เป็นกำลังสำคัญในการงาน, เครื่องดีดงัดหรือยกของหนัก ; แม่เลี้ยง (น.) : เมียของพ่อที่ไม่ใช่แม่ตัว, หญิงที่เลี้ยงลูกบุญธรรม ; แม่เล้า (น.) : หญิงผู้กำกับควบคุมดูแลซ่องโสเภณี ; แม่สื่อแม่ชัก (น.) : ผู้พูดชักนำให้หญิงกับชายรักกัน ; แม่อยู่หัว (น.) : คำเรียกพระมเหสี เป็นต้น

๒. แม่ เป็นคำที่ใช้บ่งบอกฐานะของผู้ปกป้องคุ้มครอง เช่น แม่ย่านาง (น.) : ผีผู้หญิงผู้รักษาเรือ นางไม้ ; แม่ซื้อ, แม่วี (น.) : เทวดาหรือผีที่คอยดูแลทารก เป็นต้น

๓. คำว่า แม่ ยังถูกนำมาใช้เรียกผู้เป็นหัวหน้าหรือเป็นนาย บ่งบอกฐานะของผู้มีอำนาจในการกำกับดูแลและควบคุม เช่น แม่กอง แม่ทัพ เป็นต้น
อย่างไรก็ตาม ความหมายหลักของคำว่า แม่ ก็คงหนีไม่พ้นการเป็นผู้ให้ชีวิตหรือหญิงผู้ให้กำเนิดบุตร หญิงผู้ปกป้องคุ้มครองและดูแลรักษา สังคมไทยยังใช้คำว่าแม่ตามความหมายนี้เรียกสิ่งดีงามตามธรรมชาติอื่น ๆ เพื่อยกย่องเทอดทูนในฐานะผู้ให้กำเนิดและหล่อเลี้ยงชีวิต เช่น แม่น้ำ แม่โพสพ แม่ธรณี เป็นต้น ความหมายของคำว่าแม่ในลักษณะเช่นนี้แสดงให้เห็นชัดอย่างชัดเจนว่าสังคมไทยแต่โบราณมายกย่องและให้เกียรติสตรีเพศผู้เป็นแม่ ตระหนักในบทบาทหน้าที่และบุญคุณของแม่ต่อชีวิตของลูก ๆ ตลอดมาทุกยุคทุกสมัย

ในบริบทของสังคมวัฒนธรรมไทย แม่ คือ ผู้เสียสละความสุขส่วนตนเพื่อลูก ๆ คอยดูแลเอาใจใส่และประคบประหงมลูกจนเติบใหญ่ ความรักของแม่ถือว่าเป็นความรักที่บริสุทธิ์ สังคมไทยมักพูดถึงแม่ในฐานะของผู้ที่รักลูกยิ่งชีวิต พร้อมจะตกระกำลำบากเพื่อลูกของตนโดยไม่สำนึกเสียใจ นางจันทร์เทวีถูกขับออกจากเมือง ต้องระเหเร่ร่อนไร้ที่ซุกหัวนอนเพราะคลอดลูกเป็นหอยสังข์ แต่นางก็ยังรักและเฝ้าทะนุถนอมกล่อมเกลี้ยงโดยไม่เคยคิดรังเกียจเดียดฉันท์แม้แต่สัตว์อย่างนางนิลากาสร ก็ยังรักและหวงแหนลูกอย่างทรพี ปกป้องลูกของตนมิให้ถูกฆ่าดังเช่นลูกของตัวอื่น ๆ

แม้ว้าโดยทั่วไปแล้ว คำว่า "แม่" จะบ่งบอกความหมายของการเสียสละ ความรักและความผูกพันที่ผู้หญิงที่มีต่อลูกของตน แต่การที่สังคมไทยมีลักษณะวัฒนธรรมเฉพาะที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละชนชั้น ทำให้ความหมายของการเป็นแม่ ตลอดจนบรรทัดฐาน แบบแผน พฤติกรรมและบทบาทฐานะของผู้หญิงในวัฒนธรรมของแต่ละชนชั้นย่อมแตกต่างกันไป
 

-------------------------------------------------------------------------------------------------
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

การที่เราทำสิ่งดีโดยไม่อาย คือการเปิดใจรับสิ่งดีๆ
BertZa
Newbie
*
เพศ: ชาย
กระทู้: 4


« ตอบ #1 เมื่อ: เมษายน 25, 2007, 10:32:13 pm »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ดียังไงก็แนะนำติชมกันมั่งเน้อ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

การที่เราทำสิ่งดีโดยไม่อาย คือการเปิดใจรับสิ่งดีๆ
สารวัตรนักเรียน
GB
Hero Member
*****
เพศ: หญิง
กระทู้: 2156« ตอบ #2 เมื่อ: เมษายน 26, 2007, 08:27:52 am »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ดึจ้ะดี ซึ้งจ้ะซึ้ง ดูมีความรู้รอบตัวมากเลยนะคะ ปรบมือให้ แปะ แปะ แปะ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

เรียนตามครู ออกเสียงตามครู เก่งขึ้นแน่นอน "คุณครูสมศรี" ขอสัญญา
webmaster
หล่อม๊ากกก
Administrator
Sr. Member
*****
เพศ: ชาย
กระทู้: 289


หล่อเลือกได้


เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: เมษายน 26, 2007, 08:48:06 am »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ป้าบ ป้าบ ป้าบ  อะปรบมือให้ด้วยคน
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

ยินดีต้อนรับสู่โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ "คุณครูสมศรี"
สอนภาษาอังกฤษโดยครูไทย ที่เข้าใจหัวใจเด็กไทย

laaoon
Newbie
*
เพศ: หญิง
กระทู้: 10

ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น


« ตอบ #4 เมื่อ: เมษายน 26, 2007, 12:08:07 pm »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ดีจังเลยซึ้งด้วย  แบ่งปันให้กับผู้อื่นอย่างนี้น่ารักดีนะคะ ยิ้มเท่ห์
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

ตอนนี้แม้จะเหนื่อยหน่อยแต่ต้องอดทน
เพื่อความสบายในวันข้างหน้า
อย่างน้อยพ่อแม่ก็ยังรอดูความสำเร็จของเราอยู่
พยายายามเข้านะ...สู้  สู้
อันยองโอเซโย....ชอนึม " ปุ้ย " อิชิมมีดา...
Jr. Member
**
เพศ: หญิง
กระทู้: 99


" รักครูสมศรีค่ะ Kru Somsri is lady beautiful "


เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: เมษายน 26, 2007, 01:30:30 pm »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ดีดีดี ซึ้งดีน่ะน้องเว่น *---*
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

เธอจะมีใจหรือป่าว เธอเคยมองมาที่ฉันหรือป่าว
ที่เราเป็นอยู่นั้น คืออะไร
เธอจะมีใจหรือป่าว  มันคือความจริงที่ฉันอยากรู้ ติดอยู่ในใจ
แต่ไม่อยากถาม กลัวรับมันไม่ไหว....
คุณครูสมศรีสุดสวยจร้า!!
น่าร๊ากกกกก
Administrator
Hero Member
*****
เพศ: หญิง
กระทู้: 4363


เดาซิ...คุณครูอุ้มน้องหมากี่ตัว อิอิ


เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: เมษายน 26, 2007, 05:13:08 pm »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ถึงเหยี่ยวน้อยกลางเวหา

ผู้มีสายตากว้างไกลและให้ความรู้ที่ทรงคุณค่าต่อเพื่อนๆและท่านผู้อ่านอื่นๆ
สำหรับคุณครูแล้ว
งานกวีที่ทรงคุณค่าคืองานที่ทำให้ผู้อ่านได้หวนคิด ตริตรึก และกระตุ้นสู่การสร้างความดี
อรรถรสของงานนิพนธ์อาจไม่ต้องวิจิตรแต่กลับปริ่มเต็มด้วยคุณค่าทางจิตใจ
ขอปรบมือกับพลังใจในการสร้างงานเขียนนี้ให้แก่เยาวชนไทยเช่นหนู
ขอบคุณสวรรค์ที่กำหนดให้วันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปีเป็นวันแม่แห่งชาติ

มีบันทึกประเทศจีนครั้งหนึ่งได้กล่าวไว้ว่า
จักรพรรดินี ณ แว่นแคว้นหนึ่งปกครองบ้านเมืองจนเจริญรุ่งเรือง
นำมาซึ่งความฉงนสนเท่ห์แก่มหาจักรพรรดิแห่งแว่นแคว้นต่างๆมากมาย

จักรพรรดิเมืองหนึ่งจึงแต่งตั้งมหาอำมาตย์เพื่อเข้าเฝ้าจักรพรรดินีพระองค์นี้
โดยมหาอำมาตย์ท่านนี้จะต้องไต่ถามความลับจากพระองค์ราชินีผู้ที่สามรถทำให้บ้านเมืองของพระองค์
พัฒนาอย่างก้าวไกล
พร้อมจิตใจที่ดีงามของทวยราษฎร์

"ถวายบังคมพระเจ้าค่ะ
พระมหาจักรพรรดิแห่งแว่นแคว้นของข้าพระพุทธเจ้าขอถวายพระพร
ขอพระองค์จงทรงพระเจริญ"
พร้อมกับถวายของขวัญให้องค์ราชินี

"พระองค์ทรงพระเกษมสำราญดีหรือพระเจ้าค่ะ"มหาอำมาตย์กล่าวถามในนามตัวแทนขององค์จักรพรรดิ

"หม่อมฉันอยากทราบว่าทำไมองค์ราชินีจึงสามารถปกครองบ้านเมืองได้ดีเยี่ยมเช่นนี้
ขอพระองค์ทรงประทานพระเมตตาชี้แนะด้วยเถิดพระเจ้าค่ะ"

"ง่ายมากท่านมหาอำมาตย์
ไม่มีผู้ใดที่เกิดมาโดยปราศจากมารดา
การที่ประเทศชาติจะเจริญรุ่งเรืองจำเป็นต้องมีพลเมืองที่มีความประพฤติดีงาม
การจะสร้างพลเมืองที่ดีงามได้นั้น
เราต้องสร้าง"แม่ที่ดี"นั่นเอง

เราให้ความสำคัญกับลูกผู้หญิง
เราปลูกถ่ายความรักที่แม่มีต่อลูกให้กับเด็กหญิงที่กำลังจะเติบใหญ่
เมื่อเขารักแม่
เมื่อเขาเห็นพระคุณของแม่
เขาสัมผัสความรักความเมตตาที่ยิ่งใหญ่ของแม่"ผู้ให้ที่ยิ่งใหญ่"
ข้าวหลายร้อยจาน
น้ำหลายพันกระบอกจึงกลั่น"เลือดได้หนึ่งหยด
"

ข้าฯจะจับแขนสาวน้อยในห้องเรียนของข้า
แล้วใช้มีดที่คมกริบกรีดเป็นรอยยาวเท่าครึ่งนิ้วหัวแม่มือ
เด็กสาวต่างร้องด้วยความเจ็บปวด
และณ เวลานั้น
คือห้วงแห่งเวลาที่เหมาะสม ที่ข้าฯจะรีบปลูกฝังความรักของมารดาที่มีต่อบุตร

"สาวน้อยเอย
ที่เจ้าเจ็บนั้น
ยังมิเท่าหนึ่งในล้านของความเจ็บปวดของมารดา
ที่มอบให้กับเจ้าเป็นของขวัญในวันให้กำเนิดเจ้า
มีแม่ท่านใดที่ทวงบุญทวงคุณเจ้าบ้างว่า

  "วันเกิดลูกเกือบคล้ายวันตายแม่
เจ็บท้องแท้เท่าใดแม่ไม่บ่น
กว่าอุ้มท้องกว่าคลอดรอดเป็นคน
เติบโตจนบัดนี้นี่เพราะใคร"


นีเองที่ทำให้ข้าฯสามารถสร้างแม่ที่ดีให้แก่แผ่นดิน
เพราะ"แม่"จะเป็นผู้กล่อมเกลาให้พลเมืองของข้าฯให้เป็นคนดี
กฏหมายฤาจักศักดิ์สิทธิ์เท่าคำวอนของแม่ได้

จงกราบบังคมทูลมหาจักรพรรดิผู้ทรงพระปรีชาของท่านเช่นนี้เถิดจำไว้นะเด็กๆที่รักทุกคน
คุณครูต้องปลูกฝังคุณธรรมให้หนู
เพราะหนูคือ
"ไม้เนื้องามของแผ่นดิน"
หนูคือผู้ใหญ่ที่จะนำพาประเทศในวันข้างหน้า
ผู้ใหญ่คนหนึ่ง
ผู้ใหญ่คนนี้
คงต้องฝากประเทศชาติไว้ในมือของพวกหนูนะลูกขอขอบพระคุณแผ่นดินไทยคุณครูสมศรี
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

อย่าลืมเทียมเกวียนเยี่ยงควาย อ่านซ้ำๆ ทวนซ้ำๆ นะคะ คุณครูสมศรีและพี่ๆเสื้อส้ม เป็นกำลังใจให้ค่ะ สู้ๆค่ะ!!!!!
X>->*~l-!-J-d-e~*<-<X
Sr. Somsri'S Fanclub
Full Member
*****
กระทู้: 167


*~Beyond Description~*


« ตอบ #7 เมื่อ: เมษายน 27, 2007, 12:57:06 pm »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

beyond description
ซึ้งอ่ะ
แถมยังได้ความรู้อีกอ่ะ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

ภูมิใจ มาก

ที่มีครูสวยยยย

จริงใจนะนี่
KIRA
Newbie
*
เพศ: ชาย
กระทู้: 9


ทำดี ทำได้อยู่แล้ว


« ตอบ #8 เมื่อ: เมษายน 29, 2007, 07:35:58 am »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

 ตกใจ ดีจังเลยนะครับไปหาข้อมูลจากไหนหรอครับ หวังว่าพี่จะมีเรื่องดีๆมาบอกกันอีกนะครับ
 ขอบคุณณครับ สำหรับข้อมูลดีดี
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

T_T แม้จะไม่เหลืออะไรแต่สิ่งที่ทำได้คือเราต้อง สู้ สู้ และสู้ จนถึงจุดมึงหมายอยากให้ทุกอย่างมาหยุดเราในสิ่งที่อยากทำ อยากเปงกำลังใจให้ทุกๆคน ครับ ^_^
nooair
Sr. Somsri'S Fanclub
Full Member
*****
เพศ: หญิง
กระทู้: 148« ตอบ #9 เมื่อ: พฤษภาคม 11, 2007, 09:56:03 am »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ดีจังเยย ไว้มีบทความอีกpost มาไห้อ่านอีกนะ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

รักที่เรียนพิเศษที่นี่ที่สุด  ไม่มีที่เรียนที่ไหนที่สามารถ
ไห้ความรักความห่วงใย  เท่าที่นี่ได้ จะไม่มีวันลืม
ที่เรียนที่นี่ได้เด็ดขาด นู๋ขอสัญญา ว่าจะรัก
คิดถึงที่นี่ตลอดไป
อุซางิจัง..CUD44
ผิดไหม...ที่แอบรักครู55+
Sr. Somsri'S Fanclub
Hero Member
*****
เพศ: หญิง
กระทู้: 4341


เป็นน้องสาวแองจี้แล้วผิดไม๊


« ตอบ #10 เมื่อ: กรกฎาคม 24, 2007, 07:33:20 pm »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ว้าวๆดีจัง

เรื่องที่คุณครูเล่าก็ชอบ

กินใจอย่างแรงเหอๆ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

ชั้นคือสาวน้อยน่ารักผู้พิทักษ์ความรักและความยุติธรรม เซเล่อมูน...ตัวแทนจากดวงจันทร์จะลงทันแกเอง

CUD44~ARTS CU 77
!!!MemORieS!!!
Full Member
***
เพศ: ชาย
กระทู้: 134« ตอบ #11 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2007, 11:49:16 am »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ซึ่ง........ T_T
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


"No bird soars too high if he soars with his own wings."
ไม่มีนกตัวใดบินสูงเกินไปถ้ามันบินด้วยปีกของมันเอง
..Phoenix..
ซักคนในเว็บบอร์ด
Full Member
***
เพศ: ชาย
กระทู้: 144


KruSomsri is extremely beautiful teacher.


« ตอบ #12 เมื่อ: มกราคม 10, 2008, 03:05:37 pm »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ชอบอ่ะอ่านแล้วซึ้งงงงงงง^.^
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

๏ถึงม้วยดินสิ้นฟ้ามหาสมุทร           ไม่สิ้นสุดความรักสมัครสมาน

แม้เกิดในใต้ฟ้าสุธาธาร                  ขอพบพานพิศวาสไม่คลาดคลา

แม้เนื้อเย็นเป็นห้วงมหรรณพ            พี่ขอพบศรีสวัสดิ์เป็นมัจฉา

แม้เป็นบัวตัวพี่เป็นภุมรา                 เชยผกาโกสุมประทุมทอง
FriEnDs
Jr. Somsri'S Fanclub
Hero Member
***
เพศ: ชาย
กระทู้: 2097


หางค้อนแทน


« ตอบ #13 เมื่อ: มีนาคม 08, 2008, 10:50:53 pm »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

 ร้องไห้ซึ้งอย่างแรง ร้องไห้
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

"Absence does for love what the wind does for a flame: it extinguishes the weak,
and feeds the strong."
ความรักไม่มีตัวตน เสมือนกับลมที่ทำให้เปลวไฟติดหรือดับได้ รักก็สามารถทำให้คนอ่อนแอหรือเข้มแข็งได้เช่นกัน
องครักษ์แห่งวังแสงสูรย์
ความจำ ถูกลบเลือน
Hero Member
*****
เพศ: ชาย
กระทู้: 1539


หน้าตาดี


เว็บไซต์
« ตอบ #14 เมื่อ: กรกฎาคม 07, 2008, 07:43:46 pm »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

-*-

*0*
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

="P
หน้า: [1] 2 ขึ้นบน ตอบ พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

+ ตอบด่วน
ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ"คุณครูสมศรี"   โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ... ที่ให้มากกว่าวิชาภาษาอังกฤษ     ติดต่อเรา